Cách chăm sóc người thân tăng huyết áp

Huyết áp “kẻ giết người thầm lặng” bởi vì đây là một  chứng bệnh khá phổ biến ở người có độ tuổi trung niên. Những biểu hiện của nó khá phổ biến và mờ nhạt, khiến người bệnh khó nhận ra cho đến khi họ trở nặng. Ở các nước phát triển phần trăm dân số mắc bệnh tăng huyết áp ngày càng tăng và có dấu hiệu trẻ hóa. Dưới đây là một số thông tin về cách chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

Tăng huyết áp là gì ?

Huyết áp là áp lực máu tạo lên thành động mạch, xuất phát từ sự co bóp của tim và áp suất lên các khu vực khác nhau.
Tăng huyết áp là tình trạng áp lực máu lên các thành động mạch từ 140/90 mmHg đổ lên, khi thực hiện đo tại các cơ sở y tế được xếp vào nhóm cao huyết áp. 

thăm khám bệnh nhân cao huyết áp
thăm khám bệnh nhân cao huyết áp

Dấu hiệu của bệnh cao huyết áp

Tăng huyết áp thường khó nhận biết vì triệu chứng bệnh khá khá mờ nhạt và phổ biến, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Các triệu chứng cụ thể gồm:

Phát hiện sớm qua triệu chứng bệnh hoặc thông qua các xét nghiệm có thể giúp bác sĩ kịp thời đưa ra những giải pháp điều trị ngăn chặn, giúp bệnh nhân điều chỉnh lối sống phù hợp và khoa học hơn. 

tăng huyết áp
tăng huyết áp

Cách chăm sóc người bệnh tăng huyết

Khi chăm sóc người bệnh tăng huyết áp thì đầu tiên bạn nên lưu ý không để cho bệnh nhân tự ý ngưng thuốc hoặc uống thuốc không theo toa của bác sĩ. Bên cạnh đó thì người bệnh cần được đo huyết áp hàng ngày hay  khi có những triệu chứng bất thường như nhức đầu, mỏi gáy, đau tức ngực …. Trước khi tiến hành đo huyết áp 30 phút người bệnh không được sử dụng các chất kích thích như uống rượu, cà phê hay sử dụng  hút thuốc lá. Không nên đo huyết áp ngay sau khi ăn hoặc lúc mới ngủ dậy bạn nhé.
Bên cạnh đó thì người bệnh cao huyết áp phải sử dụng sổ theo dõi huyết áp chi tiết, ghi lại số đo huyết áp mỗi ngày và các triệu chứng bất thường kèm theo thời điểm thuốc uống trong ngày. Khi tái khám bệnh nhân cần đưa sổ theo dõi cho bác sĩ để được đưa ra liệu trình điều trị phù hợp.

thực phẩm cho người tăng huyết áp
thực phẩm cho người tăng huyết áp

Bên cạnh những việc điều trị trên thì việc thay đổi lối sống hằng ngày cũng cần được đặc biệt quan tâm:

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc vấn đề tăng huyết áp cũng như các điều trị, chăm sóc người thân mắc chứng cao huyết áp. Mọi người hãy tham khảo và đưa ra những liệu trình tốt nhất cho người thân của mình  nhé


 

Xem thêm bài viết về sức khỏe sinh sản

Bài viết hay trái cây tốt cho bà bầu
Bạn nên xem hoa quả tốt cho bà bầu
Đừng bỏ lỡ đồ ăn tốt cho bà bầu
Nội dung đáng chú ý thức ăn tốt cho bà bầu
Bài viết hữu ích thực phẩm tốt cho bà bầu
Đáng chú ý những thực phẩm bà bầu nên ăn
Tìm hiểu thêm những thực phẩm tốt cho bà bầu